เมื่อ eBook ปะทะ Real BookeBooks vs Real Book

ด้านบนเป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงว่า ทำไม eBooks จะมาแทน หนังสือจริงๆที่เป็นกระดาษอยู่ในปัจจุบัน

เพราะที่จริงทุกวันนี้นักเขียนจำนวนมากต้องอยู่ในระบบธุรกิจสิ่งพิมพ์ที่มีต้นทุนทางธุรกรรมสูงมาก ลองนึกภาพดูว่าเมื่อนักเขียนเขียนต้นฉบับเสร็จแล้ว ต้องส่งไปเข้ากระบวนการบรรณาธิกร ต้องออกแบบปก ขอ ISBN เข้าเล่ม ตีพิมพ์ จ่ายค่าขนส่ง (ซึ่งตรงนี้ล่ะที่ว่ากินเงินไปถึง 60-70%) แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณมีต้นฉบับ ตรวจเอง แล้วสามารถขายได้เองเลยโดยไม่ต้องผ่านสำนักพิมพ์? สิ่งที่เราต้องการคือเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ามากเพียงพอที่จะช่วยให้นักเขียนขายหนังสือได้

ซึ่งทาง Amazon จ่ายค่าตอบแทนให้นักเขียนสูงถึง 70% ของราคาหนังสือ ผลที่ได้คือ ยอดขายหนังสือที่มากขึ้น การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่รักการอ่านได้ง่ายขึ้น และผลตอบแทนที่มากขึ้นของนักเขียน

โดยยอดขาย ebook ในปัจจุบันสูงจนแซงหน้าหนังสือจริงไปแล้วบน Amazon ล่าสุดที่เราทราบเพิ่มเติมมาก็คือเริ่มมี “นักเขียนอิสระ” ซึ่งไม่มีสังกัด ไม่มีสำนักพิมพ์คอยช่วยขายบางคนขายอีบุ๊คได้เกิน 1 ล้านเล่มแล้ว หรือว่าธุรกิจสำนักพิมพ์อาจจะต้องจับตาความเปลี่ยนแปลงนี้?

ใน Amazon จะมีการเรียกขานนักเขียนที่ขาย ebook ได้สูงเกินล้านเล่มว่า “Kindle Million Club” ซึ่งจะรวมนักเขียนอเมริกันที่มีชื่อเสียงอย่าง Stieg Larsson, James Patterson, และ Nora Roberts แต่นักเขียนเหล่านี้ก็จะมีต้นสังกัดคอยช่วยเหลืออยู่เบื้องหลังอยู่แล้ว ล่าสุดพบว่า มีไร้สังกัดที่ชื่อว่า “John Locke” อายุ 60 ปีอดีตพนักงานขายประกันจากเคนตั๊กกี้ เขาไม่เคยเขียนหนังสือมาก่อนเลย แต่ John ก็ขายหนังสือผ่าน Amazon ได้ถึง 1 ล้านชุดแล้ว เรื่องนี้ไม่ธรรมดา เพราะนักเขียนมักจะได้รับแรงหนุนจากสำนักพิมพ์ในการทำการตลาดช่วยให้ขายได้ แต่ John ไม่มีแรงหนุนดังกล่าวก็สามารถขายได้เกินล้านชุด

แทนที่จะพิมพ์และจ่ายค่าต๋งให้สำนักพิมพ์ใหญ่ เพื่อทำการตลาด ออกทัวร์โปรโมทหนังสือ หาทางวางหนังสือในจุดเด่นๆ ของร้าน John ก็ขาย ebook ผ่าน Amazon ไปได้ 1,010,370 ชุด โดยใช้ระบบ Kindle Direct Publishing เข้าไปขายใน Amazon store ได้ตรงๆ ไม่ต้องทำการตลาดและหาสำนักพิมพ์ใดๆ

และนี่เป็นสาเหตุหลักที่ eBook จะเข้ามาแทนที่ หนังสือที่เป็นกระดาษจริงๆในอนาคต

Scroll to Top